Shisha là gì và lịch sử phát triển ra sao

Shisha là gì ?

Hookah,ở Việt Nam còn được gọi là Shisha hoặc thuốc shisha, liên quan đến việc người lớn hút thuốc lá có hương vị từ một bình nước ( hay gọi là bình shisha hay bình hút sisa ).Đây là một thú vui thể hiện đẳng cấp của giớ trẻ tại Việt Nam.Khi sử dụng,họ hút qua một sợi dây và hít một hơi giữa gia đình hoặc bạn bè. Nó xoay quanh các cuộc trò chuyện và thúc đẩy sự kết nối nhiều hơn giữa những người tham gia.

Ảnh các cây thuốc shisha Alfakher
Ảnh các cây thuốc shisha Alfakher

Shisha có nguồn gốc sâu xa từ truyền thống văn hóa đã có mặt qua nhiều thế hệ trong các gia đình Ấn Độ, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và các gia đình Trung Đông khác. Cử chỉ của nó không chỉ là một hoạt động xã hội giải trí hoặc phương tiện để thư giãn, đó là cách mà gia đình, người thân, bạn bè và các đối tác kinh doanh trong các nền văn hóa này cung cấp sự hiếu khách và tăng cường mối quan hệ với nhau.

Loại thuốc lá được sử dụng trong shisha

Ở Việt Nam,Thuốc lá được sử dụng trong shisha được gọi là thuốc shisha hoặc maassel. Shisha là một hỗn hợp dính củathuốc lá, mật ong hoặc mật đường, và các hương liệu khác. Shisha có nhiều loại hương liệu chẳng hạn như: kẹo cao su bong bóng, bơ đậu phộng, xoài, nho và bạc hà.

Lịch sử phát triển của shisha

Shisha đã được sử dụng từ rất lâu rồi
Shisha đã được sử dụng từ rất lâu rồi

Hút thuốc shisha bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước. Nguồn gốc chính xác của shisha là không rõ ràng. Nhiều người tin rằng shishacó nguồn gốc ở Ấn Độ.Ngày nay, shisha phổ biến ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ, và một số khu vực của châu Á và châu Phi.

Shisha, còn được gọi là Shisha, liên quan đến việc người lớn hút thuốc lá có hương vị từ một ống nước, trong đó họ đi qua vòi và hít một hơi giữa gia đình hoặc bạn bè. Nó xoay quanh các cuộc trò chuyện và thúc đẩy sự kết nối nhiều hơn giữa những người tham gia.

Shisha có nguồn gốc sâu xa từ truyền thống văn hóa đã có mặt qua nhiều thế hệ trong các gia đình Ấn Độ, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và các gia đình Trung Đông khác. Cử chỉ của nó không chỉ là một hoạt động xã hội giải trí hoặc phương tiện để thư giãn, đó là cách mà gia đình, người thân, bạn bè và các đối tác kinh doanh trong các nền văn hóa này cung cấp sự hiếu khách và tăng cường mối quan hệ với nhau.

THẾ KỶ 16

Cái móc đầu tiên ở dạng mà chúng ta biết ngày nay có từ thế kỷ 16 ở Ấn Độ vào thời điểm mà ngành sản xuất thủy tinh của Ấn Độ bắt đầu do việc xuất khẩu thủy tinh ở Ấn Độ thông qua Công ty Đông Ấn của Anh.

Trong thời kỳ này, hút thuốc lá cũng trở nên phổ biến trong giới quý tộc trong xã hội thượng lưu. Trong một nỗ lực để lọc khói qua nước trong một đế thủy tinh được gọi là “Shisha”, Shisha đã được phát minh. Shisha sớm trở thành một cách để các nhà quý tộc thể hiện địa vị xã hội cao của họ.

THẾ KỶ 17

Vào thế kỷ 17, Shisha đã trở thành một phần của nền văn hóa Ba Tư, nơi loại thuốc lá đậm, đậm được gọi là Ajami được sử dụng. Những người thợ thủ công tự hào về tính thẩm mỹ và xác định lại diện mạo của đường ống thông qua chế biến gỗ.

Lần đầu tiên, Shisha trở nên dễ tiếp cận với tất cả mọi người và một ngành công nghiệp của những người hầu shisha đã xuất hiện. Ngay cả Shah vào thời điểm đó cũng có những người hầu riêng của mình cho shisha.

THẾ KỶ 18

Shisha di cư vào văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ và trong thế kỷ 18, nó tiếp tục nở rộ thông qua các phương tiện đổi mới hơn. Vẻ ngoài có niên đại của Shisha đã bị loại bỏ khi các thợ rèn bắt đầu đúc các thiết kế đồng thau phức tạp và tô điểm cho đường ống bằng các dấu hiệu của hoàng gia và tôn giáo.

Shisha nổi bật trong xã hội thượng lưu Thổ Nhĩ Kỳ và là một biểu tượng thực sự của địa vị. Nó được hút sau các bữa ăn tối của hoàng gia và tại các cuộc họp ngoại giao. Đưa ra một shisha cho khách đã trở thành một dấu hiệu quan trọng của sự tin tưởng và việc giữ lại nó có thể bị coi là một sự xúc phạm nghiêm trọng.

THẾ KỈ 19

Truyền thống Shisha lan sang Trung Đông trong suốt thế kỷ 19. Ở Ai Cập, các dạng thuốc lá truyền thống trước đây đã được cải tiến thành Mu’Assel bằng cách trộn mật ong hoặc mật mía với thuốc lá.

Phụ nữ hút shisha rất phổ biến
Phụ nữ hút shisha rất phổ biến

Mu’Assel dịch trực tiếp là “với mật ong” nhưng thuật ngữ này thường đề cập đến thuốc lá có hương vị như chanh khô, nho, dưa hấu và bạc hà đã được thêm vào. Shisha hòa nhập vào xã hội sâu sắc trong những phần này đến mức các quán cà phê shisha được xây dựng để tạo nên sự nổi tiếng ngày càng tăng.

Shisha đã thúc đẩy một cộng đồng giữa những người bảo trợ, đoàn kết tất cả các tầng lớp, chủng tộc và giới tính như nhau. Nó được sử dụng như một cách để mọi người thư giãn, giao lưu và tăng cường mối quan hệ với nhau.

THẾ KỶ 20

Trong suốt thế kỷ 20, truyền thống shisha tiếp tục ăn sâu vào các nền văn hóa trên khắp Ấn Độ, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Đông và ở các nước láng giềng như Israel, Armenia và Pakistan. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1900, shisha đã di cư đến hầu hết các lục địa khi những người nhập cư từ các quốc gia này mang theo phong tục này để chia sẻ một phần văn hóa của họ sang thế giới mới.

THẾ KỶ 21

Vào đầu thế kỷ 21, ngành công nghiệp Shisha nổi lên ở Hoa Kỳ khi những người tiên phong đầu tiên tìm ra cách cải thiện chất lượng sản phẩm bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại. Những đổi mới trong lựa chọn hương vị ngoài truyền thống cũng được tạo ra để đáp ứng nhu cầu về sự đa dạng và sở thích hương vị ngày nay.

HIỆN NAY

Ngày nay, ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, shisha hầu như không phá vỡ truyền thống vì nó vẫn được tôn sùng như một cách thể hiện sự tôn trọng và cung cấp lòng hiếu khách tốt như cách đây 100 năm.

Các thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết và những người quen mới đến với nhau và làm sâu sắc thêm mối quan hệ qua một shisha giống như cách nó đã được thực hiện qua nhiều thế hệ. Shisha là một phần của một cộng đồng rộng lớn, mang mọi người lại gần nhau bất kể tầng lớp xã hội, tôn giáo hay niềm tin chính trị.

Mặc dù đã có những tiến bộ trong shisha trong những năm qua, nhưng thực hành này vẫn bám rễ sâu vào truyền thống. Và đối với nhiều người thuộc nhiều quốc tịch, shisha là… một biểu hiện văn hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *